cach lam ba ba

Không nên ăn ba ba dưới 500g

Triệu chứng trúng độc ba ba:

Thời kỳ ủ bệnh từ 2-20 giờ. Người ngộ độc thấy đau bụng dữ dội, đi phân lỏng nhiều lần trong ngày.

Mặt đỏ bừng, đau đầu, nổi mẩn ngứa toàn thân, thân nhiệt có thể hơi sốt, người mỏi mệt, chân tay co quắp đổ mồ hôi. Cần đưa đến bệnh viện ngay lập tức để giải độc, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm Phó Giám đốc Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Nếu ba ba đã chết hoặc ươn thì tuyệt đối không được ăn vì rất dễ bị trúng độc. Nguyên nhân là loài vật này rất thích ăn những thực phẩm hoặc thi thể động vật đã bị thối rữa.

Vì vậy trong ruột ba ba thường có các vi khuẩn có hại và mầm bệnh. Bình thường, khi ba ba còn sống thì những độc tố trong ruột ba ba sẽ được đào thải bớt ra ngoài, nhưng nếu con vật này chết đi thì những vi khuẩn có hại vẫn tồn tại và sinh sôi hàng loạt trong ruột. Nếu ăn phải ba ba chết sẽ rất dễ bị lây truyền những mầm bệnh độc tố này.

Trong thịt ba ba có rất nhiều chất đạm, các acid amin. Khi ba ba chết, những chất này nhanh chóng phân giải thành các nhóm amin và những chất thuộc nhóm amin. Thời gian ba ba chết càng dài thì số lượng các nhóm này càng nhiều nên dễ dàng gây trúng độc cho người sử dụng.

Xét về góc độ dinh dưỡng, một người cũng không nên ăn quá nhiều ba ba trong một bữa ăn vì hàm lượng

protein trong thịt ba ba rất phong phú, nên rất khó tiêu. Ngoài ra, tuyệt đối không được ăn thịt ba ba nhỏ vì không những không bổ dưỡng mà còn có độc. Tốt nhất là ăn ba ba đã trưởng thành. Cách phân biệt dễ dàng nhất để phát hiện ba ba trưởng thành là dựa vào trọng lượng của con vật này. Thông thường, thể trọng trung bình của một ba ba trưởng thành nặng khoảng 500g, đầu tròn nhọn, đuôi ngắn nhỏ, có hình tam giác. Ba ba có chất lượng nhất là khoảng 8 – 9 tháng tuổi.

Do ba ba sống dưới nước, gần bùn đất hay ăn xác động vật và các thức ăn thối rữa nên trong ruột chúng thường xuyên có nhiều vi khuẩn gây bệnh sản sinh ra độc tố. Theo y học dân tộc, thịt ba ba vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm lương huyết, bổ hư, tán tích, tiêu u cục cứng kết, thanh nhiệt hư lao, bồi bổ sức khoẻ, tăng cường khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật, được dùng làm thuốc chữa các chứng bệnh nóng bên trong, ra mồ hôi trộm, lỵ mạn tính, sốt rét dai dẳng, rong kinh, rong huyết, lao hạch…

Do có tác dụng trên, thịt ba ba là thức ăn rất thích hợp cho những người bị bệnh lao, viêm gan mạn tính, xơ gan, tiểu đường, viêm thận, nam giới thận yếu thuộc thể can thận âm hư (người gầy yếu, hay hoa mắt, chóng mặt, có cảm giác sốt về chiều, lòng bàn tay, bàn chân nóng, gò má đỏ, vã mồ hôi trộm, di mộng tinh, miệng khát, họng khô, lưỡi đỏ…).
Cháo ba ba, món ăn bổ dưỡng
Một trong những món ăn ngon đồng thời là bài thuốc bổ dưỡng quý, dễ làm, là cháo ba ba. Cách nấu cháo đơn giản như sau:
Dùng một con ba ba khoảng 150 – 200g, nấu với 40g đậu đỏ, 100 hạt sen, 4 quả táo tầu, thêm gia vị vừa đủ tuỳ theo khẩu vị từng người, nấu lâu trên bếp nhỏ lửa cho đến khi các vị nhừ thành cháo, múc ra ăn. Cháo này có tác dụng tốt đối với những người sức khoẻ suy nhược, hồi hộp mất ngủ, di mộng tinh, làm giảm đau trong các bệnh đau nhức xương, tê thấp.
Thịt ba ba ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng như vậy, nhưng phải là thịt những con còn sống khoẻ mạnh, nếu ăn phải thịt những con ba ba bị chết hoặc đã ươn sẽ có hại cho sức khoẻ, thậm chí còn có nguy cơ bị ngộ độc rất nguy hiểm.
Trong 100g thịt ba ba có khoảng 80g nước, 16,5g protit, 1g lipit, 1,6g carbohydrat, 107mg canxi, 1,4mg chất sắt, 3,7mg axit nicotinic, khá giàu các vitamin B1, B2, vitamin A và iốt.
Nguyên nhân do ba ba sống dưới nước, gần bùn đất hay ăn xác động vật và các thức ăn thối rữa nên trong ruột chúng thường xuyên có nhiều vi khuẩn gây bệnh sản sinh ra độc tố. Khi con vật còn sống, vi khuẩn và độc tố của chúng sẽ bị đào thải ra ngoài theo đường tiêu hoá, nhưng khi con vật chết, việc đào thải này không còn nữa, vi khuẩn và độc tố của chúng vẫn tồn tại trong ruột ba ba, sinh sôi nảy nở rất mạnh và xâm nhập vào thịt. Thời gian chết của ba ba càng lâu, vi khuẩn và độc tố của chúng xâm nhập thịt càng nhiều, nếu chúng ta ăn phải loại thịt này sẽ bị ngộ độc.Tránh ngộ độc
Theo các nhà nghiên cứu, trong thịt ba ba chết có histamin là một chất độc được sản sinh ra trong quá trình con vật chết trước khi chúng bị làm thịt, do sự phân huỷ chất đạm bởi vi khuẩn. Chất độc này chịu được nhiệt độ cao nên dù món ăn đã được đun nấu chín, ăn phải vẫn nguy hiểm.
Triệu chứng ngộ độc ba ba xảy ra rất nhanh. Chỉ vài giờ sau khi ăn, người bệnh bị đau bụng dữ dội, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, mặt đỏ bừng, nhức đầu, nổi mẩn khắp người, chân tay co quắp, đổ mồ hôi, rất dễ tử vong. Cũng vì vậy, sau khi ăn ba ba nếu thấy có các dấu hiệu trên, ta phải mang ngay người bệnh đến bệnh viện gần nhất để giải độc và cấp cứu kịp thời, nếu để chậm sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Muốn phòng tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc trên, khi mua ba ba chúng ta phải chọn những con còn sống khoẻ mạnh, mang về cắt tiết chế biến ngay. Dù có rẻ mấy cũng không mua những con ốm yếu sắp chết.
Trường hợp chưa làm thịt ngay còn để lại một vài hôm, phải theo dõi cẩn thận, nếu thấy ba ba chết hoặc ngắc ngoải sắp chết phải kiên quyết bỏ đi. Không nên tiếc của, cho rằng con vật mới chết vẫn làm thịt ăn được, có thể gây tai họa cho gia đình.

Đang cần thông tin về cách làm lên mạng tìm được ít thông tin nên post cho anh em.

Mổ ba ba thì hơi khó vì phải cắt từ diềm mai phía lưng, bạn không biết làm thì sẽ rất khó. Vì thế, bạn nên mang ra chợ ở những nơi bán ba ba thuê họ làm giúp, giá cả cũng không đắt đâu, thường chỉ 10-20K/con thôi. Lưu ý nhớ mang theo một chút rượu và 1 củ sả (rưọu đừng nặng quá, khoảng 30-35o là được) để hòa tiết ba ba (nếu muốn uống rượu tiết).
Còn chế biến thì tôi có sưu tầm một số cách nấu sau:
Ba ba rang muối
Nguyên liệu
+1 con 33 (1.2-1.5 kg cho 4-6 người)
+1 lạng gừng (1/2 tẩy 33, 1/2 chần 33)
+3 lạng sả
+2 lạng hành khô
+1 chai rượu đế
+100gr bột chiên tôm
+gia vị mỳ chính
+Dầu ăn

Cách làm
Làm sạch 33 (khía mai, bóc bỏ nội tạng, không được để vỡ ruột, lọc bỏ hết mỡ để khỏi hoi) chặt miếng. Phần đùi và thân nhiều thịt để rang muối, còn lại để nấu chuối đậu hay món khác.
Khử mùi 33 với rượu gừng rồi đem ướp với gia vị, mỳ chính 15p. Sau đó đem chần qua nước đun sôi với gừng và sả (nhớ bỏ gia vị, mì chính vào nước).
Để 33 đã chần cho thật nguội, xóc bột chiên tôm (hoặc bột mì) vào. Đặt chảo lên bếp cho thật nóng, đổ nhiều dầu ăn để khi chiên 33 ngập mỡ. Phải để dầu ăn nóng già (bốc khói) thì đổ 33 vào chiên vàng. Vớt ra để nguội. Đổ hành sả sắt mỏng vào phi đến khi gần vàng (hơi vàng để đến khi chiên lại nó vàng là vừa, nếu già quá khi chiên lại sẽ bị cháy). Hành sả phi thơm vớt ra đổ vào xóc đều với 33.
Trước khi ăn, đun sôi chảo mỡ, đổ 33 đã xóc đều hành sả vào chiên lại lần cuối, cho giòn. Vớt ra xóc thêm ít gia vị và dọn ra đĩa (lót xà lách xoăn cho đẹp, chấm muối tiêu chanh.
Yêu cầu: Món này ăn bên ngoài phải giòn, bên trong mềm mới đạt yêu cầu nhé.
(Lưu ý phải để dầu ăn thật nóng mới bỏ đồ vào chiên để không bị ngấm mỡ)
………………………………………………………………………………………………………………………
Ba ba nướng mẻ
Nguyên liệu
+300g thịt ba ba
+1 thìa súp sa tế
+1 thìa súp tỏi xay
+1 thìa súp hành xay
+2 thìa súp tương ớt
+1 ít rau thì là thái nhuyễn
+1 thìa súp bột nêm
+1 thìa súp mẻ
+1/2 thìa súp đường
+1 quả ớt sừng thái sợi nhỏ
+1 thìa súp dầu ăn.
Thực hiện
Làm sạch thịt ba ba, chặt miếng to. Ướp thịt ba ba với sa tế, tỏi, hành, bột nêm, đường, mẻ, rau thì là, dầu ăn, để khoảng 20″ cho ngấm gia vị.
Quạt than thật hồng, xếp thịt ba ba lên vỉ, nướng chín vàng. Thỉnh thoảng, phết chút nước ướp lên trên để miếng thịt thơm ngon.
Thưởng thức: Dọn ba ba nướng mẻ ra đĩa, rắc rau thì là lên trên, trang trí thêm vài sợi ớt cho đẹp. Món này dùng nóng, chấm kèm tương ớt rất ngon.
……………………………………………………………………………………………………………………..
Lòng ba ba xào thập cẩm
Nguyên liệu
+1 bộ lòng ba ba
+100g bông cải xanh và trắng (xúp lơ)
+50g nấm rơm
+50g cà rốt
+500g đậu Hà Lan
+Dầu ăn, bột nêm, tỏi xay
+1 thìa súp dầu hào
+1 ít bột năng.
Thực hiện
Làm sạch lòng ba ba, rửa qua rượu trắng. Cắt bông cải, cà rốt vừa ăn, đậu Hà Lan tước bỏ xơ, nấm ngâm với nước muối.
Chần sơ bông cải, nấm, cà rốt, đậu Hà Lan. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, xào lòng ba ba.
Cho bông cải, nấm, đậu Hà Lan vào xào, thêm nước dùng, nêm gia vị, dầu hào, cho bột năng pha loãng tạo độ sánh.
Thưởng thức: Dùng nóng với cơm trắng.
…………………………………………………………………………………………………………………………………
Ba ba nấu đậu phụ, chuối xanh (kiểu nấu lẩu)
Nguyên liệu
+1 con ba ba
+10 quả chuối xanh
+3 quả cà chua
+2 miếng đậu phụ non
+300g thịt ba chỉ thái mỏng
+1/2kg móng giò
+Nước dùng, hành lá thái khúc, tía tô, rau mùi thái nhỏ.
+Dầu ăn, nước mắm, ớt sa tế, bột nêm, hành, tỏi xay, mắm tôm, bột nghệ, riềng.
Thực hiện
Cắt tiết ba ba, bỏ nội tạng, đầu, chặc miếng, ướp gia vị. Chuối cắt khúc, luộc sơ.
Cà chua, đậu phụ cắt miếng. Phi hành, tỏi với dầu, xào ba ba, móng giò, thịt ba chỉ.
Cho nước dùng vào, nêm gia vị, chuối, cà chua, đậu phụ vào.
Thưởng thức: Rắc hành, rau thơm, dùng nóng.
………………………………………………………………………………………………..
Ba ba hầm sả

+1 con ba ba khoảng 700g
+1/2 củ cải trắng
+5 cây sả tươi
+rau mùi (ngò)
+1 thìa súp bột nêm
+1 lít nước dùng
+1 thìa súp đường
+1 thìa súp nước mắm.
Thực hiện
Cắt tiết ba ba, lấy bỏ nội tạng, bỏ đầu, rửa sạch để ráo, chặt miếng vừa ăn.
Bào vỏ củ cải trắng, thái khoanh dày. Lột lớp vỏ ngoài của sả, cắt khúc.
Cho thịt ba ba, củ cải trắng, sả vào nồi nước dùng, nêm bột nêm, đường, nước mắm, hầm khoảng 1h.
Thưởng thức: Múc ba ba hầm sả ra bát, rắc rau mùi lên trên. Món này có thể dùng nóng với bánh mì.
…………………………………………………………………………………………………………..
Ba ba chấy tỏi ớt
Nguyên liệu
+2 cái mai ba ba
+1 quả trứng gà
+1 thìa súp tỏi, ớt xay
+Hành lá tước sợi
+2 thìa súp bột năng
+1/2 thìa súp bột nêm
+1 thìa cà phê đường, dầu ăn.
Thực hiện
Rửa sạch mai ba b, chặt bỏ bớt phần cứng. Đập trứng gà, cho vào mai ba ba đảo đều, nêm bột nêm, đường. Đun nóng dầu ăn, lăn mai ba ba qua bột năng, thả vào chảo dầu.
Phi thơm tỏi, ớt với chút dầu khác, cho mai ba ba vào rán vào, trộn đều.
Thưởng thức: Rắc hành lá lên ba ba chấy tỏi ớt, dùng cùng với muối tiêu chanh.
……………………………………………………………………………………
Ba ba sốt chua ngọt

Ba ba chặt đầu, nhúng nước sôi, cạo rửa sạch, mổ ven theo riềm sun, bóc bỏ mai, nội tạng, mỡ.
Nguyên liệu:
– Ba ba: 1kg
– Mỡ nước: 100g
– Thịt nạc vai: 200g
– Nấm hương: 10g
– Bột đao: 50g
– Rau mùi: 30g
– Tỏi khô: 20g
– Hành củ: 30g
– Đường: 20g
– Rượu trắng: 50ml
– Dấm, muối, nước mắm, mì chính, hạt tiêu
Thực hiện:
Ba ba chặt đầu, nhúng nước sôi, cạo rửa sạch, mổ ven theo riềm sun, bóc bỏ mai, nội tạng, mỡ. Chặt miếng vuông to bằng bao diêm, thấm khô máu, ướp rượu, gừng băm nhỏ.
Phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho thịt ba ba vào xào săn, nêm mắm, muối, xúc ra. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, to thì cắt hai, ba.
Thịt nạc ướp mắm muối, rán vàng nhanh, thái miếng mỏng vừa to bản bằng ba ba.
Xếp ba ba, thịt, nấm, hành chẻ mỏng vào bát đem hấp chín, gạn lấy nước, thịt ba ba rút xương rồi lăn vào bột đao khô, rán vàng.
Bày đĩa thịt ba ba xen kẽ với thịt lợn và nấm hương. Nước hấp ba ba cho vào chảo, thêm đường, dấm, mắm, muối đun sôi, xuống bột đao đã hòa nước, mì chính, tạo thành nước sốt trong, sánh, dội trùm sốt lên đĩa ba ba, rắc tiêu, mùi. Ăn nóng.
……………………………………………………………………………………………….
Ba Ba Hầm Vịt

VẬT LIỆU :
– 1 con ba ba 1kg – ½ con vịt độ 600g
– 50g mỡ nước – 2 củ cà rốt – 1 củ sắn
– 50g hạt sen hột – 100g đậu phộng
– 20g nấm hương – 10g nấm mèo
– 30g hành tỏi – 1 củ gừng
– Rượu trắng – Nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt
CÁCH LÀM :
1. Chuẩn bị
Hành, tỏi băm nhỏ.
Củ sắn, cà rốt gọt vỏ, xắt miếng, tỉa hoa cho đẹp, chần nước sôị
Hạt sen + đậu phộng ngâm nước nóng, bóc vỏ, luộc chín.Nấm hương+ nấm mèo ngâm rửa sạch, cắt bỏ chân, cắt miếng vừạ
Gừng + rượu gừng giã nhuyễn vắt nước trộn với rượu trắng.
Ba ba làm sạch sẽ, rửa bằng rượu gừng, lọc lấy thịt, chặt miếng vuông vừa ăn.
Thịt vịt lóc bỏ xương, chặt miếng bằng miếng ba bạ
Cả 2 thứ ướp với mắm + muối + tiêu + hành tỏi bằm nhỏ.
2. Hầm ba ba + vịt
Xương vịt + xương ba ba lấy nước dùng.
Cho mỡ vào chảo, đợi nóng già, phi thơm hành+ tỏi, bỏ thịt vịt + ba ba vào xào kỹ, tiếp đó là hạt sen+ đậu phộng+ nấm hương+ nấm mèo, nêm mắm+ muối+ bột ngọt. Cho thịt vào nhồi nước dùng xăm xắp, đun sôi, đậy nắp.
Thịt chín mềm cho củ sắn + cà rốt vào, đun mềm.
3. Trình bày
Múc thịt ra tô, trên rắc tiêu cho thơm, ăn nóng.

Ba ba tần
con ba ba khoảng 700g, 50g táo đỏ, 1 gói vị tiềm, 1 thìa súp bột nêm, 1 lít nước dùng, 1/2 thìa súp đường.
Thực hiện
Cắt tiết ba ba, mổ bỏ nội tạng, bỏ đầu. Rửa sạch ba ba để ráo, chặt miếng vừa ăn.
Cho ba ba vào nồi nước dùng cùng với gia vị tiềm, bột nêm, đường vừa ăn, đun sôi.
Hầm ba ba khoảng 1h, cho táo đỏ vào.
Thưởng thức: Dọn ba ba tần ra bát, có thể ăn kèm mì sợi
Ba ba nấu lòng non
5 đầu ba ba, 300g lòng non, 100g củ sen, 50g hạt sen tươi hoặc khô (ngâm mềm).
50g cà rốt, 1lít nước dùng, 1 thìa súp bột nêm, 1/2 thìa súp đường, rượu trắng.
Thực hiện
Làm sạch đầu ba ba, rửa với chút rượu trắng. Lòng non làm sạch, cắt khúc. Gọt vỏ cà rốt, tỉa hoa cắt khoanh dày.
Gọt vỏ củ sen, cắt khoanh vừa ăn. Cho đầu ba ba vào nồi nước dùng, nấu sôi.
Tiếp đến cho lòng non, củ sen, hạt sen, cà rốt vào, nêm gia vị hầm khoảng 1h.
Thưởng thức: Dọn món ăn ra bát, có thể rắc thêm hành lá, dùng nóng
Ba ba nấu xuyên bối mẫu
1 con ba ba, 10g xuyên bối mẫu, 1lít nước dùng, 1 củ gừng, 2 thìa súp rượu trắng.
Gia vị: Bột nêm, đường.
Thực hiện
Cắt tiết ba ba, mổ bỏ nội tạng, đầu, rửa sạch để ráo, chặt miếng vừa ăn.
Gọt vỏ củ gừng thái khoanh mỏng. Đun sôi nước dùng, cho thịt ba ba, xuyên bối mẫu, gừng bột nêm, đường, rượu trắng vào tần.
Tần khoảng 1h đến khi thịt ba ba chín bắc xuống.
Thưởng thức: Múc ba ba tần ra bát, dùng nóng với bánh mì rất ngon .

BA BA HẦM ĐƯỜNG PHÈN
Thịt ba ba làm sạch , cắt thành sáu miếng . Cho thịt ba ba vào nước sôi chần nhanh , vớt ra , rửa nước lả . Cho thịt ba ba vào xoong nước cùng rượu , gừng , hành đung sôi , bớt lửa đun cho thịt ba ba nhừ . Nhặc hành gừng ra bỏ .
Bắc chảo mở lên bếp , cho hành , tỏi bâm nhỏ vào phi thơm , trút xoong thịt ba ba sang , cho rượu đường phèn , măng thái , xì dầu , giấm , đun sôi vớt bọt rồi bớt lửa đun tiếp năm phút rồi cho lửa lớn trở lại , đun gần cạn nước cho bột đao quấy nước lả vào đảo đều . Bắc xuống , ăn nóng . Là món đặc sản dùng trong bữa tiệc

ba ba nướng ngủ vị ( 5 người ăn )
nguyên liệu :
– ba ba : 0.7kg
– gừng : 0.05kg
– sả : 0.2kg
– tiêu xanh : 0.05kg
– ớt đỏ : 5 quả
– ném hạt (hành tím ): 0.1kg
– tỏi ; một củ to
* gia vị ;
– dầu hào 1 thìa lớn
– dầu mè 2 thìa
– hạt nêm 1 thìa cà fê
– bột ngọt 1 thìa lớn
– dầu điều cho vừa đủ
– sa tế 2 thìa to
– chanh 2 quả
– mẻ
– mắm tôm một ít
– rượu trắng 1 ly uống rượu
– dầu ăn 1 bát
* quy trình chế biến:

- baba sơ chế bỏ nội tạng chặt miếng vừa ăn
– băm sả, gừng, tỏi, ớt, hành tím, tiêu xanh, trộn đều lại với nhau sau đó cho gia vị như ở trên vào và trộn đều cho baba vào ướp 5 phút sau đó xếp lên vĩ và đem nướng khi nướng nhớ quét dầu ăn lên tránh bị táp lữa

* trình bày:

- xếp ít lá lốt lên đĩa, ba ba nướng chín đem bỏ lên đĩa cho thành hình baba
– ba ba lúc nướng fải có màu cánh gián thịt ba ba fải khô

* chúc các bạn thực hiện món ba ba ngon và bổ dưỡng

Ba Ba Hầm SảMón này có thể dùng nóng với bánh mì.
Nguyên liệu:

- 1 con ba ba (khoảng 700gr).

- 1/2 củ cải trắng.

- 5 cây sả tươi.

- Rau mùi (ngò).

- 1 thìa súp bột nêm.

- 1 lít nước dùng.

- 1 thìa súp đường.

- 1 thìa súp nước mắm.

Thực hiện: 

- Cắt tiết ba ba, lấy bỏ nội tạng, bỏ đầu, rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn.

- Bào vỏ củ cải trắng, thái khoanh dày.

- Lột bớt lớp vỏ ngoài của sả, cắt khúc.

- Cho thịt ba ba, củ cải trắng, sả vào nồi nước dùng, nêm bột nêm, đường, nước mắm, hầm khoảng 1 giờ.

- Múc ba ba hầm sả ra bát, rắc rau mùi lên trên.
Theo Vnnavi

Món ngon chữa bệnh từ ba ba
Ba ba không chỉ là một loại đặc sản khoái khẩu mà còn có khả năng hỗ trợ chữa các bệnh như mồ hôi trộm, di tinh, kinh nguyệt không đều, bế kinh, viêm thận mạn tính…
Ba ba tiềm xuyên bối mẫu
Một con ba ba chừng 0,5 kg, xuyên bối mẫu 5 gam.
Ba ba mổ bỏ nội tạng, bỏ phần đầu, cắt thành lát cho vào thố cùng xuyên bối mẫu và các gia vị rượu, hành, gừng (mỗi thứ một ít), 1 lít nước, tiềm độ hơn 1 giờ. Dùng lúc món ăn còn nóng ấm. Dùng liên tục vài lần.
Món này vừa bổ dưỡng vừa có công dụng trị các chứng ho, người sốt hâm hấp, ra mồ hôi trộm (do dương khí hư gây nên).
Ba ba hầm ruột non

Đầu ba ba 3 cái, ruột non lợn 1 cái. Cho các nguyên liệu trên vào chung để hầm.
Dùng món này liên tiếp vài ngày, vừa bổ dưỡng, vừa giúp trị chứng thoát giang (sa hậu môn).
Canh ba ba nấu thịt nạc
Thịt ba ba và thịt lợn nạc lượng bằng nhau, vừa đủ, đem nấu chung, ăn liền vài lần, giúp trị chứng bế kinh ở phụ nữ.
Ba ba hấp đông trùng hạ thảo
1 kg thịt ba ba, đông trùng hạ thảo 10 g, táo đỏ 20 g, rượu đế 30 g, cùng các gia vị hành, gừng, tỏi (mỗi thứ vừa đủ).
Cho các nguyên liệu trên vào 1 lít nước rồi hấp chín, để ăn trong ngày. Dùng liền vài ngày, giúp trị các chứng: lưng gối mỏi, đau; di tinh, liệt dương; kinh nguyệt không đều; huyết trắng ra nhiều, trĩ…
Ba ba hấp tỏi
Thịt ba ba 0,5 kg, tỏi 60 g, đường trắng, rượu trắng, nước vừa đủ.
Tất cả đem hấp chín, chia ăn vài lần trong ngày, ăn liền vài ngày, vừa bổ dưỡng, vừa có công dụng trị viêm thận mạn tính.
Nên chọn ba ba còn sống để có giá trị dinh dưỡng cao.
 Ba ba hầm kỷ tử.

Từ lâu, ba ba đã được xếp vào hàng thực phẩm bổ dưỡng và các bộ phận của ba ba còn được sử dụng như những vị thuốc trị nhiều chứng bệnh. Do nhu cầu tiêu thụ lớn, ngày nay ba ba được nuôi theo lối công nghiệp và trở nên rất sẵn có trên thị trường. Bài viết này giới thiệu cho bạn đọc cách sử dụng ba ba trong đời sống hàng ngày với mục đích bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh.

Thịt ba ba: vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng đau nhức xương khớp do phong thấp, sốt nóng do bệnh lý hệ thống miễn nhiễm, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề (trưng hà tích tụ). Người bị tiêu chảy, lỏng lỵ không dùng. Mai ba ba tên thuốc là miết giáp; vị mặn, tính bình; vào kinh can và tỳ. Có tác dụng tư âm, lui cơn sốt âm ỉ, làm mềm chỗ rắn, làm tan hòn cục. Người dương hư không nhiệt, dạ dày yếu hay nôn, tỳ hư ỉa chảy không được dùng.

Một số cách dùng mai ba ba (miết giáp) chữa bệnh:

Tư âm, lui cơn sốt âm ỉ: Trị chứng âm hư phát sốt, nóng âm ỉ trong xương.

- Thanh cao 20g, miết giáp 63g, sơn dược 20g, hồng táo 125g, dương phèo 63g. Sắc uống, nhiều ngày. Trị lao phổi hư nhiệt, ra mồ hôi trộm.

- Bột Thanh cao: Thanh cao 12g, miết giáp 12g, sài hồ 8g, hoàng liên 4g, hoàng kỳ 12g, tang bạch bì 12g, bạch truật 12g, chi tử phấn 12g, tri mẫu 12g, địa cốt bì 12g, cam thảo 8g, long đởm thảo 8g. Sắc uống. Trị đau xương, nóng sốt nhẹ, ngày nhẹ đêm nặng.

Nhuyễn kiên, tán kết (làm mềm chỗ rắn, tan hòn cục).

Trị sốt rét, gan lách sưng to. Dùng bài: Miết giáp ẩm: miết giáp 12g, bạch truật 12g, hoàng kỳ 12g, thảo quả 12g, binh lang 12g, xuyên khung 12g, quất hồng 12g, bạch thược 12g, sinh khương 4 lát, đại táo 3 quả, ô mai 6g. Sắc uống.

Chữa xơ gan: Miết giáp 30g, vảy tê tê 5g. Sắc với 400ml nước, lấy 100ml chia uống 12 lần trong ngày.

Các món ăn – bài thuốc dùng ba ba:

Ba ba hầm xương sông, lá lốt: Ba ba 1 – 2 con, lá lốt 60g, xương sông 60g. Ba ba làm sạch bỏ mai, đầu và ruột, chặt nhỏ; lá lốt, xương sông thái nhỏ; thêm gia vị, dầu rán; thêm nước sôi hầm chín hoặc nấu cách thuỷ; có thể thêm đậu phụ, chuối xanh, rau bắp, dứa (thơm). Dùng ăn bổ dưỡng, dùng cho bệnh nhân sốt rét lách to, phong thấp.

Ba ba hầm thục địa kỷ tử: Ba ba 1 con, kỷ tử 30g, thục địa 20g, có thể thêm nữ trinh tử 15g. Ba ba đã làm sạch, chặt nhỏ, kỷ tử, thục địa, nữ trinh tử cho vào nồi, thêm nước sạch vừa đủ, nấu chín nhừ, bỏ bã dược liệu, thêm gia vị. Dùng cho trường hợp lao phổi, viêm khí phế quản mạn tính, suy nhược cơ thể, biếng ăn, thiếu máu, sơ gan, viêm gan mạn, hồi hộp khó thở, tim đập mạnh.

Xúp canh ba ba, sơn dược, long nhãn: Ba ba 1 con, sơn dược 30g, long nhãn 15g. Cho ba ba đã làm sạch chặt nhỏ, sơn dược, long nhãn vào nồi, thêm nước sôi vừa đủ, hầm nhừ, thêm gia vị. Dùng cho các trường hợp lao phổi, viêm khí phế quản mạn tính; suy nhược cơ thể, biếng ăn, thiếu máu, sơ gan, viêm gan mạn, hồi hộp khó thở, tim đập mạnh.

Ba ba hầm: Ba ba 1 con (khoảng 500g), thịt dê 300g, thảo quả 5g, gừng tươi, bột tiêu, muối ăn và các gia vị thích hợp khác. Ba ba làm sạch, bỏ đầu móng, mai và nội tạng, chặt nhỏ; thịt dê thái lát to tương ứng như  thịt ba ba. Cho ba ba, thịt dê vào trong nồi, thêm thảo quả, gừng tươi, nước sạch; đun to lửa cho sôi, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, thêm muối ăn, hồ tiêu và các gia vị khác, chia ăn nhiều bữa. Dùng cho các thể thận âm hư, tỳ thận dương hư có các triệu chứng đau đầu ù tai, chóng mặt, sốt nóng dao động, vã mồ hôi trộm, đau quặn lạnh bụng, ăn kém, chậm tiêu.

Thuốc dưỡng âm, bổ huyết, giảm mỡ máu và hạ huyết áp: Thịt ba ba 100g, râu ngô 10g, sơn tra 8g, táo đỏ 3 quả, gừng 3 lát, muối vừa đủ, nấu với nước, bỏ râu ngô, ăn cả nước và cái. Cách 2 ngày làm 1 lần.

Thịt ba ba nấu với ngó sen để chữa băng huyết, rong kinh. Nấu với chân giò lợn và đại táo làm thuốc tăng tiết sữa.

Máu ba ba pha với rượu uống nóng giúp phục hồi sức khoẻ cho người mới ốm dậy, chữa hoa mắt, choáng váng, bốc hoả, khó thở, kém ăn. Pha với mật ong trị đái đường, hen suyễn, bệnh tim mạch và đường ruột.

Mỡ ba ba dùng bôi ngoài chữa bỏng, lở loét, vết thương, trĩ.

Trứng ba ba (lòng đỏ) gói lá chuối nướng chữa kiết lỵ mạn tính; dùng lòng trắng để bôi trị trĩ…

TS. Nguyễn Đức Quang

  1. Để lại bình luận

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: